Wuhan City Pavilion & Kindergarten - Urban Creature

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมสตูดิโอสถาปนิกสัญชาติจีนชื่อ ATELIER XI ได้ออกแบบสร้างอาคารพาวิลเลียนและโรงเรียนอนุบาลเมืองอู่ฮั่น (Wuhan City Pavilion & Kindergarten) จนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งตัวอาคารแห่งนี้ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ใน Hankou ซึ่งห่างจากจุดที่เคยมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งแรกเพียง 1 กิโลเมตร สถาปัตยกรรมนี้เพิ่งสร้างเสร็จแบบสดๆ ร้อนๆ หลังแผนการสร้างได้ถูกระงับไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 เพราะเชื้อโควิดที่ปะทุขึ้นมาทั่วทั้งเมือง ทว่าเมื่อเมืองกลับมาเปิดได้ใหม่อีกครั้ง โครงการก็สามารถดำเนินการต่อได้อย่างราบรื่นดี

ในปี 2019 ทีมสถาปนิก ATELIER XI ได้รับการว่าจ้างให้ดีไซน์โรงเรียนอนุบาลที่มีขนาด 6 ห้องเรียนมาตรฐานในเมืองอู่ฮั่น นอกจากความท้าทายด้านงานก่อสร้างตึกในช่วงวิกฤติเชื้อไวรัสแพร่ระบาด โจทย์แสนยากต่อมา ก็คือการสร้างอาคารที่รับบทบาทเป็นทั้งพาวิลเลียนขายสินค้าชั่วคราว เป็นห้องโถงจัดแสดงนิทรรศการในปีแรกที่สร้างแล้วเสร็จ และจะเป็นโรงเรียนอนุบาลสำหรับเด็กๆ ในภายหลัง โดยทำให้อาคารมีความพร้อมต่อการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ในช่วงเวลาต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการ โครงการนี้จึงตั้งใจสร้างด้วยแนวคิดการประหยัดต้นทุน เพื่อให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและอรรถประโยชน์ โดยหลีกเลี่ยงการรื้อถอนตึกซึ่งจะสร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมได้ในอนาคต

ทีมออกแบบ ATELIER XI พยายามจะแบ่งย่อยอาคารนี้ให้เป็นยูนิตต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนได้ ฟังก์ชันเชิงพื้นที่จึงสามารถเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆ โดยตัวโครงสร้างที่เสร็จสมบูรณ์ของอาคารจะมี ‘ช่องว่าง’ ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกันด้วยช่องว่างภายในที่มีรอยพับอันซับซ้อน ซึ่งเราสังเกตเห็นได้ทั้งในบริเวณด้านหน้าและหลังคาที่อยู่ภายนอกอาคาร

ช่วงเริ่มต้นของการออกแบบ หัวหน้าสถาปนิกอย่าง Chen Xi ได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมเยียนโรงเรียนอนุบาลที่เขาเคยเรียนสมัยเด็กในเมืองอู่ฮั่น สิ่งที่ทำให้เขาแปลกใจในตัวเองก็คือ ขนาดโรงเรียนที่เห็นจริงมีขนาดเล็กกว่าภาพที่เขาเคยได้จดจำมา Chen จึงเอาประสบการณ์ ‘การบิดเบือนของความจำ’ เหล่านี้มาบันดาลใจงานดีไซน์โรงเรียนอนุบาลที่เขารับหน้าที่ออกแบบ สถาปนิกหนุ่มสร้างการรับรู้เชิงพื้นที่ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อทำให้พื้นที่ของเด็กๆ ดูเหมือนขยายใหญ่ขึ้น ใจกลางเมืองที่ดูหดตัวจนเล็กลงไป

ผลลัพธ์ก็คือเมื่อเรามองเห็นภาพรวมของงานสถาปัตยกรรมทั้งหมด เราจะเห็นเจ้าตึกนี้เป็นเหมือนเมืองลอยน้ำขนาดย่อม โดยที่ทีมออกแบบอธิบายไว้ในเว็บไซต์ของพวกเขาว่าตึกนี้คือแดนสวรรค์ลอยน้ำ ที่พวกเขาหวังอย่างยิ่งว่าสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติตามจุดต่างๆ ของห้องในอาคารแห่งนี้จะช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยห้องเรียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งทิศทางแสงที่สาดส่อง และทิวทัศน์แสนสนุกที่มีความแปลกใหม่ เพื่อสนับสนุนให้เหล่าเด็กๆ ได้รับบทเป็นนักสำรวจและนักเรียนรู้

สำหรับพาร์ตของการเป็นพาวิลเลียนสินค้า Chen ตั้งเป้าที่จะพลิกโฉมพื้นที่ภายใน ด้วยการตกแต่งอย่างหรูหรา ถ้าเรายืนอยู่ข้างหน้าอาคารก็สามารถมองเห็นบรรยากาศภายในได้ โดยที่อาคารนี้จะมีโถงนิทรรศการเพื่อให้คนในท้องถิ่นรู้สึกคุ้นเคยกับประเด็นหัวข้อด้านสุขภาพ เทคโนโลยี และการใช้ชีวิตแบบ Eco-living

โครงสร้างของอาคาร ส่วนหน้าและส่วนภายในอาคารได้รับการผสานรวมกันอย่างดี ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่พิถีพิถัน โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กสร้างอย่างสอดคล้องกับแนวคิดของพื้นที่ภายใน ในขณะที่หินแกรนิตสีขาวและผนังม่านแก้วก็ได้ช่วยเพิ่มการมองเห็นโครงของอาคารโดยรวมและการตกแต่งภายในแบบพับ (The folded interior) อย่างเต็มที่ และถ้าใช้เป็นพาวิลเลียนจัดแสดงสินค้าเรียบร้อยเมื่อไหร่ ภูมิทัศน์กลางแจ้งก็จะถูกดัดแปลงเป็นสนามเด็กเล่นแบบเปิดได้ ขณะเดียวกัน ผู้ใช้ยังสามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในเพียงเล็กน้อย เพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่จัดแสดงสินค้าและนิทรรศการให้เป็นห้องเรียนขนาดกะทัดรัด ซึ่งปรับได้ทั้งส่วนพื้น หน้าต่าง และผนังเพื่อให้เป็นโรงเรียนอนุบาลได้ในที่สุด


Source :

Designboom

Writer

SEND YOUR STORY

REQUEST INTERVIEW

ติดตามอ่าน “Urban Creature”
นิตยสารออนไลน์ที่จะทำให้คุณรักเมืองที่คุณอยู่ รักตัวเองมากขึ้นด้วยการเปิดมุมมองและนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต
Better Life. Better Living.
Max. file size: 64 MB.