‘A Petal in the Urban Oasis’ ที่นั่งสาธารณะรูปดอกไม้ในเฉิงตู ที่ใช้งานได้หลากหลายทั้งนั่ง นอน และปีนเล่น

เก้าอี้ในพื้นที่สาธารณะมักเป็นม้านั่งรูปแบบต่างๆ ทั้งมีพนักพิง ไม่มีพนักพิง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะถูกออกแบบมาในลักษณะที่เป็นเก้าอี้แนวยาวที่ตอบโจทย์เรื่องการใช้งาน แต่อาจไม่ได้คำนึงถึงความสวยงามเท่าไรนัก แต่ที่บริเวณหน้าทางเข้าย่านการค้า ‘Luxezone Plaza’ ในเมืองเฉิงตู ประเทศจีน กลับมีดอกไม้ขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นว่าดอกไม้ดอกนั้นคือ ‘A Petal in the Urban Oasis’ ที่นั่งสาธารณะที่ให้ทั้งความสวยงามท่ามกลางต้นไม้รอบด้าน และยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ออกแบบโดยสตูดิโอในประเทศจีน ‘Epiphany Architects’ โครงสร้างที่นั่งดอกไม้นี้เป็นไม้ที่วางเรียงกันอย่างสวยงาม ส่วนตัวฐานของดอกไม้นั้นเป็นกระจกหกบานที่ออกแบบให้กลมกลืนกับกลีบดอกไม้ ทำให้ดูเหมือนว่าดอกไม้กำลังลอยตัวอยู่ในอากาศ และยังทำให้ไม้ด้านบนเล่นแสงและเงา เกิดเป็นเอฟเฟกต์ที่สวยงาม ไม่เพียงแต่ไม้และกระจกเท่านั้น แต่ด้านในยังติดตั้งกล่องไฟเพื่อสร้างแสงสว่างและเสริมความสวยงามให้กับดอกไม้ดอกนี้ในยามค่ำคืน โดยผู้คนสามารถพักผ่อน นั่ง นอน หรือจะเอนตัวบนกลีบดอกไม้ก็ได้ รวมถึงยังเป็นเครื่องเล่นให้เด็กๆ ที่เข้ามาใช้พื้นที่นี้ได้ปีนป่ายกันอย่างเพลิดเพลินและสนุกสนาน นอกจากการใช้งานอย่างรอบด้านและความสวยงามของพื้นที่แล้ว ที่นั่งดอกไม้นี้ยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่ผสมผสานกันระหว่างธุรกิจและธรรมชาติที่ช่วยสร้างประสบการณ์แปลกใหม่ไม่เหมือนใครให้กับผู้คนที่มาใช้พื้นที่แห่งนี้ด้วย Sources :Designboom | tinyurl.com/547k4z8rEpiphany Architects | tinyurl.com/2p9nj3hj

‘Shenzhen Women & Children’s Center’ ศูนย์บริการสตรีและเด็กในเมืองเซินเจิ้นที่ปรับปรุงจากอาคารเก่า เพื่อสร้างความยั่งยืนให้โลก

อาคารบางแห่งในเมืองใหญ่ก่อสร้างขึ้นในสมัยก่อนตามมาตรฐานอาคารของยุคนั้นๆ ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป ตัวโครงสร้างอาคารอาจไม่ตอบโจทย์มาตรฐานอาคารในยุคนี้ ทำให้ถูกรื้อถอนเพื่อสร้างเป็นอาคารแห่งใหม่แทน เช่นเดียวกับอาคาร Mixed-use เก่าที่มีอายุกว่า 29 ปี ในย่าน Futian ประเทศจีน ซึ่งสร้างขึ้นในช่วงที่เมืองเซินเจิ้นเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม อาคารนี้ได้รับการออกแบบตามมาตรฐานสมัยก่อน ทำให้เกิดข้อกังวลด้านความปลอดภัยจนทำให้ร้านค้าภายในอาคารค่อยๆ ปิดตัวลง และถูกทิ้งให้กลายเป็นอาคารที่ว่างเปล่าเป็นเวลานาน เนื่องจากประเทศจีนมีความมุ่งมั่นในการบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนในระดับสูงสุด (Carbon Peak) ภายในปี 2573 และความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2603 อาคารแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งใน 24 ตัวอย่างของการฟื้นฟูโดยคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ และเพื่อเป็นการแก้ไขตัวอาคารที่ไม่ตอบโจทย์เมือง ‘MVRDV’ บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมและชุมชนเมือง จึงวางแผนออกแบบให้อาคารนี้กลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้งโดยไม่ต้องรื้อถอนหรือสร้างใหม่ ปัจจุบันอาคารนี้อยู่ในฐานะของ ‘Shenzhen Women & Children’s Center’ โรงแรมและสถานที่อำนวยความสะดวกสำหรับผู้หญิงและเด็ก ซึ่งภายในประกอบไปด้วยห้องสมุด หอประชุม โรงละครเด็ก Discovery Hall รวมไปถึงห้องบำบัดและสำนักงานสำหรับพนักงาน MVRDV ทำการเปลี่ยนแปลงส่วนด้านหน้าของอาคารด้วยตารางหลากสีที่สามารถลดความร้อนที่เพิ่มขึ้น และติดตั้งแผงที่เปิดได้จากด้านในซึ่งจะช่วยให้มีการระบายอากาศตามธรรมชาติ เพิ่มความสะดวกสบาย และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ ส่วนสีโทนเหลือง ส้ม […]

‘HELLO Gas Pavilion’ ปั๊มน้ำมันในจีนที่สะท้อนเอกลักษณ์ของเมือง โดดเด่นท่ามกลางทุ่งนาด้วยหลังคาทรงโค้ง

ภาพจำของสถานีบริการน้ำมันหรือปั๊มน้ำมันโดยทั่วไปล้วนมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งแต่ละแบรนด์มักต้องสร้างความโดดเด่นบางอย่างให้สะดุดตาผู้สัญจรไปมา เช่นเดียวกับปั๊มน้ำมัน ‘HELLO Gas Pavilion’ ที่ตั้งอยู่ในเมืองตงอิ๋ง ซึ่งเป็นเมืองแห่งอุตสาหกรรมปิโตรเลียมในประเทศจีน และเป็นแหล่งกำเนิดของแบรนด์ ‘Hello’ บริษัทเทคโนโลยีพลังงานรูปแบบใหม่ ทีมนักออกแบบ ‘SITUATE Architecture’ จึงตั้งใจที่จะออกแบบปั๊มน้ำมันแห่งนี้ให้มีภาพลักษณ์ที่แตกต่างไปจากสถานีบริการน้ำมันแบบเดิมๆ ปั๊ม HELLO ตั้งอยู่บนนาข้าวที่ดินมีความเค็มและเป็นด่างสูง จึงต้องมีสายพานน้ำที่ฝังอยู่ระหว่างสันเขาเพื่อช่วยในการปรับปรุงคุณภาพของดิน อีกทั้งทีมออกแบบยังสร้างความโดดเด่นให้ปั๊มน้ำมันแห่งนี้ด้วยหลังคาทรงโค้งครึ่งวงกลมทำจากโครงคอนกรีตที่สวยงามและดูร่วมสมัย สะท้อนถึงพื้นผิวดินที่มีลักษณะเป็นคลื่นหลังจากฝังสายพานน้ำลงไป ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังชวนให้นึกถึงท่อส่งน้ำมันกับเรือบรรทุกน้ำมันที่ถือเป็นมรดกทางอุตสาหกรรมของเมืองนี้อีกด้วย เมื่อรถยนต์จากถนนสายหลักขับผ่านเส้นทางนี้ จะมองเห็นด้านข้างของปั๊มน้ำมันได้จากระยะไกล และเมื่อขับเข้ามาใกล้ก็จะเห็นมุมมองด้านหน้าที่ทำให้เห็นเส้นโค้งชัดขึ้น จากความตั้งใจของนักออกแบบที่อยากสร้างมุมมองที่ให้ความรู้สึกสนุกสนาน และเป็นการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่จากภาพลักษณ์ของปั๊มน้ำมัน ภายในสถานี HELLO นั้นประกอบไปด้วยฟังก์ชันพื้นฐานสามอย่าง ได้แก่ การเติมน้ำมัน ตู้คีออสก์ และบริการล้างรถ รวมไปถึงมีคาเฟ่และเลานจ์บนชั้นสองของสถานี เพื่อให้ผู้ใช้บริการมองเห็นทุ่งนาด้านนอก ทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยพื้นที่ด้านบนนี้ยังปรับเปลี่ยนเป็นห้องประชุมหรือห้องสำหรับจัดนิทรรศการได้ด้วย Sources :ArchDaily | tinyurl.com/yr66aps3Designboom | tinyurl.com/yhzshzfe

Chengdu Science Fiction Museum พิพิธภัณฑ์ Sci-Fi แห่งใหม่ในเฉิงตู โดดเด่นเหมือน Star Cloud กลางทะเลสาบ

เฉิงตู ประเทศจีน คือเมืองที่มีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 20 ล้านคน ที่นี่พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นศูนย์กลางระดับโลกด้านนวัตกรรมและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  ปี 2023 เมืองเฉิงตูจะล้ำหน้าไปอีกขั้นเพราะจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน ‘World Science Fiction Convention’ หรือ ‘Worldcon’ ครั้งที่ 81 ซึ่งเป็นงาน Sci-Fi ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยภายในงานนี้ก็จะมีการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ Sci-Fi แห่งใหม่สำหรับผู้ที่หลงใหลในโลกอนาคตอย่าง ‘Chengdu Science Fiction Museum’ อีกด้วย Chengdu Science Fiction Museum ที่ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิกระดับโลกอย่าง Zaha Hadid Architects ตั้งอยู่บนทะเลสาบ Jingrong ตัวอาคารมีรูปทรงเป็นเมฆเนบิวลาที่กำลังขยายตัวและมีดาวอยู่ตรงกลาง เมื่อดูด้วยตาเปล่าจะเหมือน ‘เมฆดวงดาว’ หรือ ‘Star Cloud’ ที่กระจายพลังงานไปในทิศทางต่างๆ  พิพิธภัณฑ์นี้ถูกออกแบบให้กลมกลืนกับภูมิทัศน์ธรรมชาติและริมทะเลสาบ เพื่อผสมผสานพื้นที่ใช้งานในร่มและกลางแจ้ง และทำให้ผู้เข้าชมเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ภายในอาคารได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญ ผู้คนยังสามารถเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ผ่านทางเดินที่เชื่อมจากสถานีรถไฟในตัวเมืองได้ Chengdu Science Fiction Museum […]

Chongqing Huguang City Exhibition Hall อาคารชั่วคราวทรงสามเหลี่ยมในเมืองฉงชิ่ง ใช้บริบทของพื้นที่มาออกแบบให้โดดเด่นท่ามกลางหมอกหนา

โครงการ Chongqing Huguang ในเมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ได้สร้างอาคารชั่วคราวอย่าง Chongqing Huguang City Exhibition Hall ขึ้นท่ามกลางความสวยงามของเมืองที่ด้านหลังเป็นที่ตั้งของอาคารทรงสูงทันสมัย ส่วนด้านหน้าเป็นสถานที่เชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติอย่าง Huguang Guild Hall มรดกทางสถาปัตยกรรมของเมือง ไกลออกไปเป็นสะพาน Dongshuimen และแม่น้ำแยงซี  ด้วยความที่ฉงชิ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งหมอก ทำให้ SUZAO Architects สตูดิโอออกแบบเลือกใช้สีทองมาทำให้ตัวอาคารโดดเด่นจากหมอกที่ปกคลุมทั้งเมือง ดูล้ำสมัย เรียบง่าย และแปลกใหม่ในสายตาคนที่ผ่านไปผ่านมา  ทั้งนี้ ตัวอาคารยังถูกออกแบบเป็นทรงสามเหลี่ยมที่ยกสูง เพื่อเพิ่มการมองเห็นในมุมมองที่กว้างขึ้น ส่วนฐานด้านล่างของอาคารก็ล้อมรอบไปด้วยกระจกที่ให้ความรู้สึกเหมือนตัวอาคารสามเหลี่ยมนี้กำลังลอยตัวอยู่บนพื้น  นอกจากภายในอาคารจะมีนิทรรศการขายโครงการ Chongqing Huguang แล้ว ตัวพื้นที่นั้นยังใช้เป็นหอชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์ของเมืองฉงชิ่งผ่านกระจกใสบานใหญ่ได้อีกด้วย ว่าแล้วก็อยากเห็นที่ไทยทำอาคารลักษณะนี้ออกมาบ้าง Source : ArchDaily | bit.ly/3jlN8Xy

รายการหาคู่จีน ชวนผู้สูงอายุมีรักครั้งใหม่ มีการเผยข้อเสีย หากรับได้ ไปเดตกัน

ต่อหน้าผู้ชมในสตูดิโอ Wang Qingming ชายสูงวัยรูปร่างผอมเพรียวในเสื้อโปโลสีน้ำเงินติดกระดุมคอ ออกอาการประหม่าเล็กน้อยเมื่อเผชิญหน้ากับคู่เดตของเขา ซึ่งเป็นผู้หญิงที่มีรูปลักษณ์น่าเกรงขาม มาพร้อมผมสีดำยาวสลวยซึ่งเกล้าเป็นมวยแบบหลวมๆ Wang เริ่มต้นด้วยการถามว่า “คุณมีนิสัยอะไรบ้างที่ไม่น่ารัก” “ฉันหิวตลอดเวลา” เธอตอบด้วยเสียงหัวเราะพร้อมบอกว่า “แต่ฉันไม่เล่นไพ่นกกระจอก ไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่ม” เมื่อถามถึงด้านสุขภาพ เธอตอบว่าร่างกายของตนแข็งแรงดี พร้อมเรียกเสียงหัวเราะอีกครั้งด้วยการบอกว่าตอนนี้มีลูกไม่ได้แล้ว Wang อวดคู่เดตของเขาว่าตนไม่ได้กินยามาเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว ส่วนเธอสำทับอย่างภาคภูมิใจว่าสำหรับเธอคือสองปี ก่อนจะถามกลับไปเรื่องบ้านและการเงิน และรับข้อเสนอเรื่องค่าเลี้ยงดูก่อนที่ทั้งสองจะจับมือเดินลงจากเวทีไปพร้อมกัน  ฉากดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งใน Yinmi Shijia รายการหาคู่ทางทีวีของประเทศจีน ที่ได้รับการแชร์หลายแสนครั้งบนโซเชียลมีเดีย และรายงานจากสื่อท้องถิ่นจากความแปลกใหม่ของรูปแบบรายการหาคู่ ที่ไม่ได้เอาหนุ่มสาวหน้าตาดีมาหยอดคำหวานใส่กัน แต่หยิบเอาข้อเสียของคนสูงวัยมาเปิดเผยให้คู่เดตทราบกันโต้งๆ  ในประเทศจีนมีผู้คนมากกว่า 260 ล้านคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปี หรือประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด ซึ่ง 25 เปอร์เซ็นต์กำลังครองสถานะโสด เป็นหม้าย หรือหย่าร้าง กลุ่มผู้สูงอายุในแผ่นดินใหญ่มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายเรื่องลูกคนเดียวซึ่งคุมกำเนิดประชากรมาหลายทศวรรษ  ทัศนคติเชิงลบต่อผู้สูงอายุมีอยู่ทุกที่ Dr. Pan Wang อาจารย์อาวุโสด้านเอเชียและจีนศึกษาจากมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ผู้สูงอายุถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่มักจะถูกกีดกันออกจากสื่อโดยสิ้นเชิง ซึ่งเขามองว่านอกจากรายการนี้ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสิทธิ์ในการบอกเล่าเรื่องราวของตนเอง ยังให้โอกาสในการมองหาความรักและการแต่งงานครั้งใหม่เช่นกัน 

ยาเสพติด รักร่วมเพศ และลูกโลก ถูกเซนเซอร์ในซีรีส์ Friends ที่ฉายในประเทศจีน

หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวใหญ่เรื่องการเปลี่ยนฉากจบของภาพยนตร์เรื่อง Fight Club ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า Friends ซิตคอมที่โด่งดังไปทั่วโลกกลับมีการเปลี่ยนแปลงโครงเรื่องบางอย่าง และบางเนื้อหาก็ถูกถอดออกไปโดยสิ้นเชิงเมื่อเข้าฉายในประเทศจีน สตรีมมิงแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ของแดนมังกรไม่ว่าจะเป็น Tencent Video, Alibaba’s Youku หรือ Bilibili ได้เริ่มฉาย Friends ซีซันแรกในช่องทางของตัวเองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการนำกลับมาฉายใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี อย่างไรก็ตามซีรีส์ที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของเพื่อนทั้งห้าในมหานครนิวยอร์กที่ลงจอตั้งแต่ปี 1994 กลับพบว่ามีบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป ยกตัวอย่างเช่นภรรยาเก่าของรอสส์ จะไม่เคยถูกเล่าปูมหลังเลยว่าเป็นเลสเบียน หรือจุมพิตของสองเพื่อนซี้อย่างโจอี้ และแชนด์เลอร์ในคืนวันคริสต์มาสอีฟก็ไม่เคยเกิดขึ้น  แม้กระทั่งตอนที่โจอี้แนะนำรอสส์ให้ลองไป “บาร์เปลื้องผ้า” ซับไตเติลภาษาจีนกลับขึ้นว่าให้รอสส์ “ออกไปเล่นข้างนอก” แทน หรือตอนที่รอสส์ชี้ให้เห็นว่าผู้หญิงสามารถ “เสร็จได้หลายครั้ง” ซับไตเติลก็แปลออกมาเป็นคำว่า “ผู้หญิงมีเรื่องให้นินทาไม่รู้จบ” ยังมีอีกหลายเรื่องเช่นตอนที่ฟีบี้พูดถึงการเสพกัญชาก็ถูกเลี่ยงไปเป็นการสูบยาที่แรงมากชนิดหนึ่งโดยไม่ระบุประเภท  รวมถึงลูกโลกที่อยู่ในแบ็กกราวนด์ซึ่งแต่เดิมก็มองเห็นได้ไม่ชัดเจนอยู่แล้วก็ยังเบลอกว่าเดิมในเวอร์ชันนี้ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่ากองเซนเซอร์จีนทำแบบนี้เพราะอะไร VICE บอกว่าในเวอร์ชันออริจินัลมีลูกโลกโผล่ออกมาให้เห็นเพียงไม่กี่วินาที ซึ่งการแสดงตำแหน่งของทวีปยูเรเชีย และมหาสมุทรอินเดีย อาจจะสื่อถึงปัญหาเรื่องพรมแดนของจีนและอินเดียได้แม้รายละเอียดที่มองเห็นได้ในซีรีส์แทบจะไม่มีความชัดเจนเลยก็ตาม ภาพยนตร์หรือรายการโทรทัศน์ที่นำเข้าจากต่างประเทศมักจะถูกแก้ไขสำหรับออกฉายในประเทศจีนเสมอ เพราะพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องการให้เนื้อหาทุกประเภทสะท้อนถึงความถูกต้องทางสุนทรียภาพ ศีลธรรม และอุดมการณ์ที่สอดคล้องกับแนวทางของพรรค ที่ผ่านมาเนื้อหาประเภทที่มีความรุนแรง มีการใช้ยาเสพติด หรือเรื่องทางเพศถูกถอดออกจากสื่อต่างประเทศหลายครั้ง แต่การเซนเซอร์อย่างหนักหน่วงกับซีรีส์ที่ใกล้จะมีอายุครบ 30 ปี สร้างความตกใจและโกรธเคืองให้กับผู้คนอย่างมาก  แฟนๆ ของ […]

Beijing’s Sub-Center Library ห้องสมุดใหม่ในปักกิ่งที่ร่มรื่น เหมือนได้อ่านหนังสือในป่าแปะก๊วย

ในขณะที่ประเทศไทยยังต้องเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาสนับสนุนวงการหนังสือ ร้านหนังสือ และห้องสมุดกัน ตัดภาพไปที่ประเทศอื่นๆ ที่นอกจากส่งเสริมนโยบายเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์อย่างเข้มแข็งแล้ว ยังสร้างห้องสมุดใหม่ๆ ให้เป็นพื้นที่สาธารณะเพื่อรองรับความต้องการของประชาชนกันมากขึ้น แค่มีห้องสมุดเกิดขึ้นไม่พอ ถ้าติดตามข่าวสารแวดวงนี้บ่อยๆ จะพบว่าเหล่าห้องสมุดเกิดใหม่ในประเทศที่พัฒนาแล้วล้วนได้รับการออกแบบอย่างดี ตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งานของผู้คน ในระดับที่เป็นแลนด์มาร์กของประเทศได้เลย ประเทศจีนเองก็เป็นประเทศหนึ่งในประเทศที่มีห้องสมุดขนาดใหญ่และเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของประเทศ  ล่าสุดที่กรุงปักกิ่งเพิ่งจะเปิดตัวแบบของห้องสมุดชุมชนขนาดใหญ่แห่งใหม่ในเขตชานเมือง ในชื่อ Beijing’s Sub-Center Library ซึ่งออกแบบโดย Snøhetta บริษัทสถาปนิกระดับโลกจากนอร์เวย์ ห้องสมุดแห่งนี้ออกแบบเป็นโครงสร้างปิดด้วยกระจกสูง 16 เมตร และยังเป็นอาคารกระจกหลังแรกในประเทศจีนที่รองรับน้ำหนักของตัวเองได้ ภายในอาคารมีเสาคล้ายต้นไม้รองรับหลังคาให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในป่าต้นแปะก๊วย (Ginkgo biloba) ซึ่งเป็นต้นไม้อายุกว่าสามร้อยล้านปีที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พบได้ทั่วไปทั้งริมถนนและสวนสาธารณะในประเทศจีน  สตูดิโอ Snøhetta เล่าว่าพื้นที่ภูมิทัศน์ที่ออกแบบมีลักษณะเป็นขั้นบันได เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมเหมือนต้นไม้ที่เชิญชวนให้ผู้คนนั่งลงและหยุดพักระหว่างเดินผ่าน เป็นการสร้างพื้นที่เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกสบายๆ ในการอ่าน และใส่แนวคิดที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้นั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดใต้ต้นไม้เข้าไป เสาของอาคารแต่ละต้นยังติดตั้งเทคโนโลยีที่ช่วยเรื่องควบคุมอุณหภูมิ แสงสว่าง ประสิทธิภาพด้านเสียง และการกำจัดน้ำฝนของห้องสมุด ส่วนแถวของคอลเลกชันหนังสือ พื้นที่อ่านหนังสือ และอัฒจันทร์ขนาดใหญ่จะสร้างขึ้นด้านในและรอบๆ ช่องทางเดิน ให้ออกมาเป็นพื้นที่คล้ายหุบเขาในห้องสมุด เหมือนได้เดินอยู่ในหุบเขาที่มีต้นแปะก๊วยปกคลุม อีกความเจ๋งของห้องสมุดนี้คือ หลังคาอาคารที่ได้รับการติดตั้งด้วยระบบไฟฟ้าโซลาร์เซลล์แบบบูรณาการ ซึ่งจะให้พลังงานหมุนเวียนแก่ตัวห้องสมุดและช่วยประหยัดการใช้พลังงานภายในอาคารได้ ส่วนหลังคาใบแปะก๊วยที่ยื่นออกไปนอกตัวอาคารยังช่วยลดแสงที่ส่องเข้ามาในอาคารได้อีกด้วย  ห้องสมุดใหม่ในกรุงปักกิ่งแห่งนี้ได้เริ่มดำเนินการสร้างแล้วและคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2022 นี้ ชาวนักอ่านและนักเดินทางที่ชื่นชอบห้องสมุดต้องอย่าพลาดเชียว […]

Shenzhen Nanshan Sky Park เปลี่ยนที่ว่างบนดาดฟ้าสถานีรถไฟเป็นสวนสาธารณะ

จะเป็นอย่างไรถ้ารัฐยอมเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาใช้ประโยชน์ได้? Shenzhen Nanshan Sky Park คือสวนสาธารณะลอยฟ้าแห่งใหม่ในเขตหนานซาน เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เป็นโครงการที่นำโครงสร้างพื้นฐานของรัฐที่มีอยู่แต่เดิมมาปรับปรุงใหม่ และใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ของเมืองอย่างเต็มที่ โครงการนี้ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Crossboundaries เป็นโปรเจกต์ที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2018 และเพิ่งเปิดให้ใช้งานในปี 2021 เป็นโครงการที่เปลี่ยนดาดฟ้าขนาดใหญ่ของอาคารโรงจอดและโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าของรัฐให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะ โดยออกแบบให้เป็นสวนสาธารณะลอยฟ้า มีความยาว 1.2 กม. และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการออกกำลังกายกลางแจ้งไว้บริการ เปิดให้ประชาชนเข้ามาออกกำลังกายหรือใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจได้ เพราะบนสวนลอยฟ้าแห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองเซินเจิ้น เห็นเส้นขอบฟ้าของเมืองเซินเจิ้นเป็นฉากหลัง และมองไปสุดปลายสะพานจะเห็นฮ่องกงอยู่ไม่ไกลนัก เพราะตั้งอยู่ใกล้กับสะพานเซินเจิ้น-ฮ่องกง  Hao Dong ผู้ร่วมก่อตั้ง Crossboundaries กล่าวว่า “ในประเทศจีนโครงสร้างพื้นฐานและพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับการคมนาคมมักจะเป็นของรัฐบาล และเป็นพื้นที่ที่ไม่ได้ถูกกำหนดให้ใช้งานเพื่อสาธารณประโยชน์เลย โดยเฉพาะหลังคาของอาคารแห่งนี้ที่มีศักยภาพมหาศาลในการเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะที่ให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์และเข้าถึงได้ในวงกว้างมากขึ้น ทำให้สภาพแวดล้อมของเมืองโดยรอบสวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย” สวนลอยฟ้าแห่งนี้ออกแบบพื้นที่ให้เหมาะกับคน 3 กลุ่ม คือประชาชนทั่วไป โรงเรียนในละแวกใกล้เคียง และคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา พื้นที่นี้จึงไม่ได้สร้างแค่สวนเปล่าๆ แล้วจบไป แต่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา ตั้งแต่สนามบาสเกตบอล สนามฟุตบอลแบบ 5 คน ไปจนถึงสนามเทนนิสระดับมืออาชีพพร้อมที่นั่งสำหรับผู้ชม และเส้นทางวิ่งระยะทาง 1.2 กม. […]

‘Name of the Will’ เกมจากความสิ้นหวังในฮ่องกง ที่หวังว่าสักวันประชาธิปไตยจะเบ่งบาน

‘Name of the Will’ โปรเจกต์สร้างเกมที่จำลองสถานการณ์การเมืองที่สิ้นหวังในฮ่องกง เพื่อชวนทบทวน โอบรับความรู้สึก และก้าวเดินต่อไป

ศิลปินไทย-จีนสร้างศิลปะแม่น้ำโขง รณรงค์ปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อน และสะท้อนวิก​​ฤตลุ่มน้ำโขง

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จีนได้สร้างเขื่อนกั้นน้ำแม่น้ำโขงมากถึง 11 แห่ง เพื่อกักเก็บน้ำปริมาณมหาศาลซึ่งการสร้างเขื่อนทำให้ประเทศลุ่มแม่น้ำโขงอย่าง ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ต้องเผชิญกับภัยแล้งและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้นเรื่อยๆ ศิลปินชาวไทยและชาวจีนจึงร่วมมือกันจัดแสดงผลงานศิลปะที่โฮงเฮียนแม่น้ำโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เพื่อสะท้อนวิกฤตแม่น้ำโขงและกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการสร้างเขื่อน  โดยกลุ่มศิลปินไทยและจีนสร้างสรรค์ผลงานขึ้นหลังจากได้ลงพื้นที่แม่น้ำโขง แม่น้ำอิง และเยี่ยมชุมชนเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ศิลปะที่นำมาจัดแสดงมีตั้งแต่ภาพวาด โมไบล์ปลาสังกะสี การแสดงดนตรีสด ไปจนถึงการเพนต์ร่างกายด้วยสีแดงเป็นคำว่า ‘Save River’ เพื่อรณรงค์ให้ผู้คนหันมาช่วยกันรักษาแม่น้ำโขง นายเรียน จินะราช อดีตพรานปลาบึกและผู้อาวุโสชุมชนริมแม่น้ำโขงเปิดเผยว่า การสร้างเขื่อนอาจทำให้ปลาบึกสูญพันธุ์ เพราะเมื่อก่อนแม่น้ำโขงมีปลาชุกชุมหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะปลาบึกที่มักออกมาในช่วงสงกรานต์ของทุกๆ ปี ในตอนนั้นไม่ต้องใช้เครื่องมือมากก็สามารถจับปลาได้ทีละเยอะๆ  ในอดีตเชื่อกันว่าปลาบึกว่ายไปวางไข่ที่ทะเลสาบต้าหลี่ในจีน แต่เมื่อจีนสร้างเขื่อน ปลาบึกจึงไม่รู้จะไปวางไข่ที่ไหน ปลาบึกตัวเมียทุกตัวที่จับได้จะมีไข่ ซึ่งแต่ละตัวมีไข่ 60 – 70 กิโลกรัม แต่การฟักเป็นตัวและเติบใหญ่มีน้อย เพราะมีศัตรูในธรรมชาติมาก โดยวิธีวางไข่คือการปล่อยไหลไปกับน้ำ ทั้งนี้ นายเรียนเปิดเผยว่า ตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน เขาไม่เคยเห็นปลาบึกตัวเล็กในแม่น้ำโขงเลย ส่วนใหญ่ที่เห็นจะมีน้ำหนัก […]

Wuhan City Pavilion & Kindergarten อาคารในอู่ฮั่นที่เป็นทั้งพาวิลเลียน โรงเรียนอนุบาล และที่จัดนิทรรศการ

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมสตูดิโอสถาปนิกสัญชาติจีนชื่อ ATELIER XI ได้ออกแบบสร้างอาคารพาวิลเลียนและโรงเรียนอนุบาลเมืองอู่ฮั่น (Wuhan City Pavilion & Kindergarten) จนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งตัวอาคารแห่งนี้ตั้งอย่างโดดเด่นอยู่ใน Hankou ซึ่งห่างจากจุดที่เคยมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งแรกเพียง 1 กิโลเมตร สถาปัตยกรรมนี้เพิ่งสร้างเสร็จแบบสดๆ ร้อนๆ หลังแผนการสร้างได้ถูกระงับไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 เพราะเชื้อโควิดที่ปะทุขึ้นมาทั่วทั้งเมือง ทว่าเมื่อเมืองกลับมาเปิดได้ใหม่อีกครั้ง โครงการก็สามารถดำเนินการต่อได้อย่างราบรื่นดี ในปี 2019 ทีมสถาปนิก ATELIER XI ได้รับการว่าจ้างให้ดีไซน์โรงเรียนอนุบาลที่มีขนาด 6 ห้องเรียนมาตรฐานในเมืองอู่ฮั่น นอกจากความท้าทายด้านงานก่อสร้างตึกในช่วงวิกฤติเชื้อไวรัสแพร่ระบาด โจทย์แสนยากต่อมา ก็คือการสร้างอาคารที่รับบทบาทเป็นทั้งพาวิลเลียนขายสินค้าชั่วคราว เป็นห้องโถงจัดแสดงนิทรรศการในปีแรกที่สร้างแล้วเสร็จ และจะเป็นโรงเรียนอนุบาลสำหรับเด็กๆ ในภายหลัง โดยทำให้อาคารมีความพร้อมต่อการปรับเปลี่ยนฟังก์ชันได้ในช่วงเวลาต่างๆ ตามที่ผู้ใช้ต้องการ โครงการนี้จึงตั้งใจสร้างด้วยแนวคิดการประหยัดต้นทุน เพื่อให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและอรรถประโยชน์ โดยหลีกเลี่ยงการรื้อถอนตึกซึ่งจะสร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมได้ในอนาคต ทีมออกแบบ ATELIER XI พยายามจะแบ่งย่อยอาคารนี้ให้เป็นยูนิตต่างๆ ที่ปรับเปลี่ยนได้ ฟังก์ชันเชิงพื้นที่จึงสามารถเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆ โดยตัวโครงสร้างที่เสร็จสมบูรณ์ของอาคารจะมี ‘ช่องว่าง’ ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกันด้วยช่องว่างภายในที่มีรอยพับอันซับซ้อน ซึ่งเราสังเกตเห็นได้ทั้งในบริเวณด้านหน้าและหลังคาที่อยู่ภายนอกอาคาร ช่วงเริ่มต้นของการออกแบบ […]

1 2 3

SEND YOUR STORY

REQUEST INTERVIEW

ติดตามอ่าน “Urban Creature”
นิตยสารออนไลน์ที่จะทำให้คุณรักเมืองที่คุณอยู่ รักตัวเองมากขึ้นด้วยการเปิดมุมมองและนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต
Better Life. Better Living.

Max. file size: 256 MB.