The Playscape ‘ศูนย์การเล่น’ ของเด็กปักกิ้ง - Urban Creature

The Playscape

สนามเด็กเล่นไม่ได้มีแค่กองทราย สไลเดอร์ หรือม้าหมุนเท่านั้น เพราะการเล่นของเด็กสามารถออกแบบให้สนุก สร้างสรรค์ แถมยังปลอดภัยได้มากกว่าที่คิด 

ภาพภูมิทัศน์ของลานปูนที่ดูลื่นไหลเหมือนคลื่นลูกน้อยใหญ่สลับกัน และท่อสีขาวที่เชื่อมต่อกันไปมาจากตัวอาคาร ที่เห็นอยู่ในภาพนี้คือ Children’s Community Centre หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็น ‘ศูนย์การเล่น’ ของเด็กในมณฑลเฉาหยาง เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ที่มีชื่อว่า ‘The Playscape’ โครงการรีโนเวตโกดังสินค้าเก่าตั้งแต่ปี 1970 ของ We Architech Anonymous (WAA) ทีมสถาปนิกชาวจีนที่เนรมิตพื้นที่ขนาด 3,921.26 ตารางเมตร ให้ออกมาเป็นลานเล่นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและฝึกประสาทสัมผัสของเด็กผ่านประสบการณ์จริง

The Playscape

โกดังแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1970 เพื่อจัดเก็บและขนส่งธัญพืช ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงปักกิ่ง บริเวณโดยรอบเป็นอาคารใช้เป็นที่เก็บสินค้า ส่วนตรงกลางเป็นคอร์ตยาร์ด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของสถาปัตยกรรมจีนที่มีมาตั้งแต่โบราณ และยังคงโครงสร้างเดิมไว้แม้จะมีการรีโนเวตเพื่อเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานแล้ว ซึ่งลูกค้าของโปรเจกต์นี้คือ Beijing NuanQin ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ ที่เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการการเคลื่อนไหว สำหรับเด็กในทุกกลุ่มอายุ ทำให้การรีโนเวตครั้งนี้ไม่ใช่แค่ทำให้สวยและสนุกเท่านั้น แต่ยังต้องช่วยเสริมสร้างพัฒนาการและการเรียนรู้ให้กับเด็กได้จริงด้วย 

The Playscape

ภายใต้เงื่อนไขที่มี WAA จึงออกแบบให้ลานเด็กเล่นในชานเมืองแห่งนี้ตอบโจทย์การพัฒนาเด็กที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ซึ่งมักจะขาดพื้นที่เล่นทางกายภาพ เล่นในร่มมากกว่ากลางแจ้ง และโตมากับหน้าจอมากกว่าการใช้ชีวิตนอกบ้าน WAA จึงนำแนวคิด ‘Back to the Neighbourhood’ มาใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องพื้นที่เล่นที่หายไป ทำให้เด็กๆ เข้าถึงพื้นที่วิ่งเล่นใกล้บ้านและได้ทำกิจกรรมทางกายภาพมากขึ้น ที่สำคัญยังสร้างเครื่องมือการเรียนรู้ทางประสาทสัมผัสสอดแทรกไว้ผ่านการเล่นของเด็กๆ เพื่อให้เรียนรู้ทักษะในการทรงตัว เคลื่อนไหว การรับรู้ และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นผ่านการเล่นให้กับเด็กได้อย่างสนุกสนาน

ที่ลานกลางแจ้งเด็กๆ จะได้ปีนป่ายคลื่นลูกน้อยใหญ่บนพื้นผิวที่ปลอดภัย ไต่ไปตามท่อและบันได ที่มีการทดสอบการใช้งานและการรับรู้ของร่างกายตามหลักสรีรศาสตร์มาแล้ว ภายในหลุมเล็กๆ ยังมีแทรมโพลีนให้กระโดดเพื่อปล่อยพลังกันอย่างเต็มที่ เป็นพื้นที่เล่นที่พ่อแม่สามารถพาลูกมาเล่นได้ใกล้ๆ บ้าน และปล่อยให้ลูกเล่นได้โดยไม่ต้องกังวลใจ

The Playscape

นอกจากพื้นที่กลางแจ้งแล้ว ยังมีพื้นที่เล่นในร่มภายในอาคารเก่าที่ถูกรีโนเวตไว้อย่างดี เหมาะกับเด็กเล็กที่ผู้ปกครองต้องการปล่อยให้เล่นซนได้อย่างเต็มที่ เพราะเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเป็นพื้นผิวนุ่มๆ ที่เด็กสามารถวิ่งเล่นและหกล้มได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้บีนแบ็ก ชิงช้า และผ้าผืนใหญ่ที่ห้อยระย้าลงมาจากเพดาน ภายในอาคารยังมีทางเชื่อมต่อไปยังโรงเรียนอนุบาลที่อยู่ข้างสวนสาธารณะอีกด้วย 

สถาปนิกบอกว่า “โดยปกติเด็กๆ มักจะเชื่องช้าเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจ แต่การเล่นมักเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพวกเขาเอง” 

The Playscape จึงเป็นพื้นที่ที่มอบพลังในการตัดสินใจเลือกของเด็กๆ ผ่านเลนส์ของการเล่นตามท้องถนน และช่วยคืนความสุขที่หลงลืมไปนานจากการได้สำรวจและผจญภัย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในชีวิตวัยเด็กของทุกคน 

Sources :
Dezeen | t.ly/2llo Stir World | t.ly/KOBr

Writer

SEND YOUR STORY

REQUEST INTERVIEW

ติดตามอ่าน “Urban Creature”
นิตยสารออนไลน์ที่จะทำให้คุณรักเมืองที่คุณอยู่ รักตัวเองมากขึ้นด้วยการเปิดมุมมองและนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการใช้ชีวิต
Better Life. Better Living.
Max. file size: 64 MB.