CITY

แปลงโฉม ‘เต็นท์’ เป็น ‘ห้องเรียน’ แบบมีระยะห่างทางสังคม


หลังจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ผ่านมาหลายเดือน ตอนนี้เริ่มมีการปลดล็อคหลายๆ มาตรการเกิดขึ้น หลายคนเริ่มกลับไปใช้ชีวิตหลังจากที่หยุดอยู่บ้านมาสักพัก จะเรียกว่าปกติก็คงพูดได้ไม่เต็มปาก คงเป็นความปกติที่ปนไปด้วยความระมัดระวังตัวมากขึ้น แต่สำหรับนักเรียนที่ทิ้งโรงเรียนมาเป็นเวลานาน การกลับไปโรงเรียนครั้งนี้ อาจเป็นสิ่งที่ต้องหันกลับมาคิดและวางแผนกันให้ละเอียดอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมาภายหลัง นั่นจึงเป็นที่มาของ ‘โปรเจกต์แปลงโฉมเต็นท์เป็นห้องเรียน’ ในประเทศอังกฤษ

Photo Credit : Curl la Tourelle Head Architecture


ปรับตัวให้พอดีกับระยะห่างลดเสี่ยงติดเชื้อ


ชวนตามติดแนวคิดจากสตูดิโอในประเทศอังกฤษที่ชื่อว่า ‘Curl la Tourelle Head Architecture’ กับโปรเจกต์การออกแบบพื้นที่ในโรงเรียนรูปแบบเต็นท์ หรืออาจจะเรียกว่ากระโจมขนาดใหญ่ก็ได้ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเต็นท์ชั่วคราวในประเทศเดนมาร์ก ที่นำมาใช้เป็นสถานรับเลี้ยงเด็กในสมัยก่อน 


ทางสถาปนิกจึงหยิบแนวคิดมาพัฒนาต่อเป็นเต็นท์สำหรับการเรียนรู้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาห้องเรียนแบบเก่าที่ไม่ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน และช่วยเหลือนักเรียน คุณครู เจ้าหน้าที่ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ โดยการเว้นช่องว่างซึ่งกันและกันจากการจัดสรรค์พื้นที่ในรูปแบบใหม่ แถมยังสามารถขยายพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ในสถานที่กลางแจ้งได้มากขึ้นด้วย

Photo Credit : Curl la Tourelle Head Architecture


จัดการพื้นที่คือหัวใจสำคัญของการเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ


โดยเต็นท์จะถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ อยู่บริเวณรอบสนามเด็กเล่น และพื้นที่กลางแจ้งโซนอื่นๆ เพื่อกระจายความแอดอัดของนักเรียน ให้สามารถแบ่งระยะห่างทางสังคมได้อย่างไม่ลำบาก เพราะนอกจากมีกฎของการจัดการพื้นที่ใหม่แล้ว สำหรับคนที่จะเข้ามาใช้งานพื้นที่ต้องรักษากฏระยะห่าง 2 เมตรอย่างเคร่งครัด 

Photo Credit : Curl la Tourelle Head Architecture


นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งสถานีล้างมืออยู่ทั่วบริเวณของโรงเรียนให้ได้ใช้งานอย่างทั่วถึง หรือแม้กระทั่งภายในห้องเรียนก็มีการปรับขยายพื้นที่ใหม่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยทางสถาปนิกเชื่อว่า แนวคิดที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสำหรับช่วง Covid-19 นี้อาจนำไปสู่การออกแบบ หรือการสร้างสถาปัตยกรรมในรูปแบบวิถีใหม่ที่อาจเป็นยุคใหม่ของวงการดีไซน์ก็เป็นได้

Photo Credit : Curl la Tourelle Head Architecture


การออกแบบที่มองการณ์ไกล


นอกจากการออกแบบที่น่าสนใจแล้ว การนำแหล่งพลังงานหมุนเวียนมาใช้ในเต็นท์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มีทั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่ภายในเต็นท์ แถมยังมีระบบท่อระบายความร้อนสำหรับให้อากาศด้านในถ่ายเทสะดวก และไม่ร้อนจนเกินไป รวมถึงการจัดการพื้นที่ให้มีการเคลื่อนไหวของผู้คน ในรูปแบบตามเข็มนาฬิกา ทั้งภายในและภายนอกโครงสร้าง 

Photo Credit : Curl la Tourelle Head Architecture


เรียกว่าเป็นโปรเจกต์ที่ได้ใช้พื้นที่กลางแจ้งในรูปแบบที่แปลกใหม่ ซึ่งอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน แถมยังสร้างให้เกิดประโยชน์สูงสุดและปลอดภัยสำหรับการอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การปลดล็อคพื้นที่กับประชาชนในอนาคตก็อาจเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น


Photo : Curl la Tourelle Head Architecture
Source : dezeen.com | https://bit.ly/3bR0wJA
teachingtimes.com | https://bit.ly/36d4Hyg

Contributor

นริศา สุมะมานนท์

Writer

นักคิดจากประเทศลาดกระบัง น้องหมาคือยาชูกำลังชั้นดี มีความสัมพันธ์แบบ It's complicated with น้ำหวานที่อยากกินอาทิตย์ละแก้วแต่ก็ทำไม่ได้สักที